FPT ký kết thỏa thuận hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện cho tỉnh Lào Cai

Hà Nội ngày 05/08/2021 – Hôm nay, FPT và UBND tỉnh Lào Cai đã ký kết thỏa thuận hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số tỉnh giai đoạn 2021-2025. Thỏa thuận được ký kết với mong muốn góp phần đưa Lào Cai sớm trở thành một trong những tỉnh đi đầu cả nước về chuyển đổi số với ba trụ cột: Chính phủ số – Kinh tế số – Xã hội số.

Tham dự sự kiện, về phía tỉnh Lào Cai có ông Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện UBMTTQVN tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các Sở, ngành, cơ quan, đơn vị của tỉnh. Về phía FPT có ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT cùng lãnh đạo các công ty thành viên. Sự kiện cũng có sự tham dự của các chuyên gia cấp cao nhóm ThinkTank.

Ký kết thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số Lào Cai

Theo Chương trình Chuyển đổi số tỉnh Lào Cai đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được phê duyệt mới đây, tỉnh đang hướng đến mục tiêu đứng trong Top 20 tỉnh, thành phố dẫn đầu về chuyển đổi số và đứng trong Top 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Cũng theo Chương trình này, tỉnh sẽ tập trung chuyển đổi số với ba hướng đi trọng tâm. Một là ứng dụng công nghệ số và sử dụng dữ liệu số một cách sâu rộng trong toàn bộ các hoạt động quản lý, điều hành của Chính quyền, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, phương thức sống, làm việc của người dân. Hai là hoàn thiện mô hình tăng trưởng theo hướng tiếp cận nền kinh tế số. Ba là chuyển đổi số gắn với phát triển bền vững, mang lại giá trị mới cho phát triển ngành du lịch, cho các khu cửa khẩu và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường ký biên bản hợp tác bằng chữ ký số qua truyền hình trực tuyến

Phát biểu tại sự kiện, ông Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kỳ vọng, trong vòng 5 năm nữa hoặc sớm hơn sẽ nhìn thấy được những thay đổi, phát triển đột phá của tỉnh dựa trên thỏa thuận hợp tác này.

Trao đổi tại sự kiện, TS. Cao Viết Sinh, Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ KH&ĐT đánh giá cao việc Lào Cai xem chuyển đổi số là động lực thúc đẩy phát triển và hy vọng với sự quyết tâm của tỉnh cùng bề dày kinh nghiệm của FPT sẽ đem lại những thay đổi sâu sắc cho tỉnh trong thời gian tới. Đồng thời, ông Sinh cũng gợi ý, tỉnh nên gắn chuyển đổi số với các quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh để từ đó tạo động lực phá triển nhanh hơn.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai tặng quà lưu niệm cho Tập đoàn FPT.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT cho biết, “Lào Cai đang phát triển rất nhanh, trong bối cảnh dịch Covid-19 nhưng GRDP của tỉnh vẫn tăng trưởng đáng kể và thuộc Top đầu của cả nước. Chúng tôi mong muốn đưa những thành tựu của cuộc cách mạng 4.0 vào thúc đẩy chuyển đổi số giúp Lào Cai phát huy các thế mạnh của tỉnh để tăng trưởng nhanh nhất”.

Với mong muốn góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam và hoàn thành mục tiêu kép của Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia, FPT đã và đang đồng hành cùng các tỉnh, thành phố trong các chương trình Chuyển đổi số đô thị và xây dựng Thành phố thông minh và đang là đối tác phát triển, vận hành khu đô thị thông minh giáo dục, công nghệ cao của nhiều khu đô thị thông minh mới. Các giải pháp công nghệ số của FPT tập trung vào Hệ thống giao thông thông minh, Quản lý năng lượng thông minh, Chính phủ số, Giáo dục thông minh, Chăm sóc sức khỏe thông minh, và các nền tảng tích hợp dữ liệu. Nhiều dự án lớn đã được FPT triển khai, mang lại cuộc sống tiện ích hơn cho hàng chục triệu người dân.

Tiêu biểu như dự án triển khai Hệ thống Chính quyền điện tử (CQĐT) cho tỉnh Quảng Ninh, góp phần mang lại môi trường làm việc liên thông, hiện đại, chuyên nghiệp trên toàn tỉnh khi chữ ký số, văn bản điện tử được triển khai tới tất cả các đơn vị, việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính được máy tính hóa 100%. Theo thống kê, hệ thống CQĐT đã giúp giảm 40% thời gian đi lại của người dân và các tổ chức, doanh nghiệp, tiết kiệm 30 tỷ/năm chi phí hành chính. Từ những hiệu quả mang lại, dự án góp phần giúp Quảng Ninh trở thành mô hình kiểu mẫu về CQĐT, đứng đầu cả nước về xếp hạng chỉ số PCI trong 4 năm liên tiếp (2017 – 2018 – 2019 – 2020), đứng đầu 63 tỉnh/thành phố về chỉ số PAR INDEX trong 3 năm (2017 – 2018 – 2019), trở thành tỉnh đầu tiên kết nối thành công 3 hệ thống cấp quốc gia, và đạt Giải thưởng ASOCIO chính quyền số năm 2018 trao bởi tổ chức Công nghiệp điện toán Châu Á – Thái Bình Dương.

Hay Hệ thống nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu của Tp.HCM (HCM LGSP) do FPT triển khai được UBND Tp.HCM  đánh giá là một trong những cấu phần nền tảng của Kiến trúc Chính quyền điện tử Thành phố, được xây dựng với tầm nhìn sẵn sàng 100% các nhu cầu nền tảng phục vụ Thành phố thông minh. Tính đến tháng 06/2021, đã có 42 đơn vị kết nối vào hệ thống với hơn 840.000 hồ sơ liên thông, tích hợp được hơn 8.000 GB dữ liệu của thành phố, hơn 12 triệu người dùng được xác thực và định danh. Đặc biệt, cơ quan quản lý chỉ cần một nhân viên giám sát nền tảng và hơn một giờ để xuất báo cáo thay vì hai người làm toàn thời gian trong 4 ngày để xử lý mỗi GB dữ liệu.

Với vị thế là tập đoàn công nghệ tiên phong trong lĩnh vực CNTT, giàu kinh nghiệm tư vấn, triển khai các dự án chuyển đổi số, FPT cam kết đồng hành cùng tỉnh thành trên toàn quốc thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số, tạo nên những mô hình kinh tế số, xã hội số thích ứng với trạng thái bình thường mới trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *